Truyện ngắn Bốc nả

unnamed 1Tụi con nít ngoài sân đứa thì chơi,đứa thì nghe mấy bà ngồi trên hiên nhà bàn tán về mùa Covid.

Mấy tiếng thở dài tỏ vẻ thất vọng: “Tuần Thánh đến rồi mà thế này thì đúng là chán”.  

Tiếng con Tuyết chạy lại hỏi: “Bà ơi có phải Tuần Thánh là sắp hôn chân phải không ạ?”

Nghe nói đến hôn chân cả lũ trẻ con nhao nhao chạy đến, “ơ hôn chân, sắp hôn chân rồi bọn mày ạ”.

Tiếng một hai đứa nhỏ hơn cố xen vào hỏi mấy đứa lớn: “hôn chân á ! hôn chân làm gì đấy”. Mấy đứa lớn cười phá lên dòn tan cả một góc sân.

“Bọn này bé chẳng biết gì chúng mày ạ. Hôn chân Chúa ý là được bốc nả đấy chúng mày nhề”, cả đám trẻ làm ầm cả góc sân, “a sắp được bốc nả, sắp được ăn nả rồi”.

Mấy đứa nhỏ tưởng bọn lớn có gì ăn mà không cho vội chạy đến chỗ mấy bà đang ngồi đó: “bà ơi cho con ăn nả với”, làm mấy bà ngồi đó phì cười.

Đang nhìn bọn trẻ vui cười bỗng chẳng ai nói với ai câu nào. Một bà tiếp lời để phá vỡ sự im lặng bất chợt đó: “Rõ chán các bà nhỉ, người lớn thì mong đến Tuần Thánh để được đi lễ, để dự Tam Nhật Thánh còn bọn trẻ thì mong đợi được hôn chân Chúa để được đưa tay bốc nắm nả cho vào miệng, mà tình hình dịch bệnh thế này còn gì nữa đâu”.

Bọn trẻ đang chơi ngoài sân hò nhau túm tụm lại, chúng nó đang bàn tính cái gì đó, xem ra có vẻ bí mật. Chúng xì xào to nhỏ: “Năm trước tao nên hôn chân ở nhà thờ xứ 16 lần đấy, nhưng tay tao bé bốc được ít lắm”. Đứa khác tiếp lời: “Năm nay tao sẽ đưa đi một cái mũ”. Mấy đứa nhao lên: “Thằng này ăn tham quá chúng mày ạ”, một thằng chạy vội vào trong nhà hù hục lôi ra mấy cái túi nilong hí hửng nói: “Tao sẽ bốc đầy mấy cái túi này luôn”.

Chúng nó nhao nhao kéo đến chỗ mấy bà: “Bà ơi chúng con có túi bóng rồi”, mấy bà chưa hiểu chuyện gì, “túi bóng làm gì đấy? Đưa vào kia bỏ cho bà đựng đồ nhanh lên”. “Không đâu, để chúng con đi hôn chân đựng nả”.

Mấy bà ngồi đó không nhịn nổi cười. Chúng nó còn chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra. Mấy đứa lớn thì mới chỉ biết là không có lễ ngày thứ Năm và Chúa Nhật mà chúng nó vẫn đi, chứ hôn chân chúng nó nghĩ là vẫn có. Còn bọn nít nhít cứ thấy mấy đứa lớn làm thế nào chúng nó cũng chạy lẽo đẽo theo sau chơi cùng. Không có bốc nả chắc chúng nó buồn lắm, mấy bà đang nghĩ. Bọn trẻ thì chưa nghĩ gì đến chuyện dịch bệnh. Chúng vẫn cứ vui đùa ca hát giờ nghe thấy sắp bốc nả thì lại càng hăm hở hơn nữa. Còn mấy bà thì vẫn còn mong ngóng có điều gì đó tuyệt vời sẽ đến, mà điều tuyệt vời với họ lúc này không gì hơn là được đến nhà thờ và tham dự các nghi thức của Tuần Thánh. Mấy bà ngồi nhìn lũ trẻ bỗng nảy ra ý tưởng. Một bà nói: “Nếu như không được tham dự các nghi thức trên nhà thờ thì tôi vẫn cho bọn nhóc này bốc nả”.

Phạm Hằng
Sinh viên năm 4

Mình là Hằng, mình đang là sinh viên năm 4, tranh thủ lúc rảnh mình tìm việc làm thêm thì tình cờ lướt web mình biết đến công việc này. Nôm na là như thế này, mình đi chia sẻ các sản phẩm trên các Tiki, Shoppee, lazada, sendo, khi có người mua hàng thì mình sẽ nhận được tiền hoa hồng.

Mình thấy những người làm việc này ngta gọi là "affiliate", không phải bỏ vốn, công việc cũng đơn giản, chăm chỉ có thể kiếm được 3-5tr/tháng, cũng đủ tiền sinh hoạt, phụ giúp gia đình. Ai muốn làm thì để lại cmt mình gửi tài liệu. Chỉ cần điện thoại, không cần máy tính là có thể làm được.

Link tài liệu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *