Chuyện Kể Về Cuộc Đời Thánh MartinMartinô Porres sinh ngày 09-12-1579 tại thành phố Lima, nước Peru, Nam Mỹ châu. Trong sổ Rửa tội tại Lima còn ghi “Marinô, con trai người cha ẩn danh”. Thật ra cha của cậu là Gioan Porres, một người gốc Tây Ban Nha, sau làm thị trưởng tại Panama. Ông không nhận con khi thấy nó là con lai da mầu. Do đó, suốt nhiều năm, Martinô phải sống cảnh nghèo với người mẹ, không hôn thú, bà Anna Velasquez, một phụ nữ da đen. Tuy nhiên, xã hội Nam Mỹ “lai căng” thời đó chẳng những không làm cho cậu đau khổ, mà còn giúp cậu đạt tới đức khiêm hạ hơn, đây là đặc tính nổi bật nhất đời của cậu.

Mẹ con cậu Martinô tuy nghèo, nhưng lại rộng lòng bác ái với những người cùng cảnh ngộ. Một hôm bà mẹ gọi hai anh em Martinô và Gioanna, trao cho mấy đồng xu và sai chúng ra chợ mua rau. Bà đã cặn kẽ bảo em giữ tiền cẩn thận đi thẳng đến chợ, không nên nhìn hai bên đường. Vì bà nghĩ nếu con mình thấy kẻ nghèo khó thì sẽ thương mà tặng cho họ những đồng tiền mẹ con đang cần cho bữa tối nay. Hai anh em vâng dạ và mau mắn ra đi. Ðang đi, mắt cô em đã bắt gặp người ăn xin mặc đồ rách rưới bên kia đường. Ý nghĩ là sẽ không nói, nhưng tự nhiên cô bé bật miệng kêu “Kìa!” Thế là Martinô nhìn theo em.

Nghĩ đến lời mẹ căn dặn, hai anh em đã cố gắng đi tiếp. Những cậu lại nghĩ chắc mẹ cũng không nỡ để người hành khất này chết đói. Thế là hai anh em quay lại bên người hành khất, cậu lấy tiền ra và nói: “Nhân danh Thiên Chúa Ba Ngôi, ông hãy cầm lấy số tiền này!” Ông nhận quà, miệng rối rít cám ơn và xin Chúa chúc lành cho hai em. Thế là hết tiền, hai anh em đâm lo, không biết phải nói với mẹ làm sao. Vừa tới ngang nhà thờ chính tòa thành Lima, hai anh em liền vào, lên tận bao lơn cung thánh. Quỳ ở đó, Martinô đã cất lời cầu nguyện: “Lạy Chúa Giêsu yêu dấu, xin ban của ăn cho chúng con. Con mới cho người hành khất số tiền duy nhất của mẹ con rồi. Chúng con không còn gì cho bữa tối nay. Xin Chúa đừng để mẹ con buồn giận chúng con. Cám ơn Chúa!” Em Gioanna thưa: “Amen”.

Martinô và Gioanna đứng dậy, bái Chúa rồi ra về, lòng đầy tin cậy Chúa biết rõ những gì gia đình các em cần. Vừa thấy hai con, bà không thấy chúng cầm gì thì biết ngay chúng đã gặp ai và hành động thế nào rồi. Bà cũng suy nghĩ có đánh, có la mắng chúng lúc này cũng chẳng ích gì. Vả lại, bà cũng từng bảo các con phải thương giúp người nghèo. Bà quay vào và liên tưởng đến người chồng, với lời cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin cho ba tụi nhỏ sớm nghĩ lại, để chúng con có của nuôi thân, và có thể làm phúc cho cả những người nghèo nữa!”

Khi Martinô được 8 tuổi, tức năm 1587, ông Gioan Porres, một sĩ quan Tây Ban Nha, đã hồi tâm và trở về chăm sóc mẹ con bà Anna Velasquez. Ông đã đem hai con gửi trọ học ở nhà ông chú tên là Giacôbê tại Equador. Ở đây các em được chú thương yêu và thuê người giám hộ tốt để dạy về chữ nghĩa và đức tính. Martinô là cậu học sinh ngoan và thông minh. Sau hai năm, cha cậu để Gioanna ở lại tiếp tục học, còn Martinô, ông bắt về ở bên mẹ tại Lima. Ông căn dặn Martinô: “Con phải học nghề hớt tóc. Cha hy vọng con sẽ cố gắng học, và cố gắng trở nên người Công giáo tốt”. Martinô đã vâng lời cha và cố gắng học cũng như sống đạo tốt.

22 thoughts on “Chuyện Kể Về Cuộc Đời Thánh Martin

 1. Khanh Nguyễn says:

  Lay thanh matino con kinh men ngai lam quan thày gia dinh con xin ngài cau bau cung chúa ban cho gia dinh con duoc binh an trong chúa va xin thánh martin nang do cong viec hang ngay cua gia dinh con de con tra duoc no vagia dinh con co cuoc song on dinh con cảm on ngài

 2. Sơn Hồng says:

  Bửa nay Nhà Tnờ Quê nhà Tôi có Lễ Thánh Mách Tin Nô cho các họ Đạo khác đến cùng hiệp Lễ Cầu nguyện chung lúc 17giờ chiều.
  Có ai yêu mến Ông cùng hiệp ý Cầu nguyện nhé

 3. Nam Nguyen says:

  Lạy Thánh Martino ! Chúng con Cảm Tạ Ngài, vì Ngài luôn Cầu Bầu cùng Chúa cho chúng con bao nhiêu năm qua….Thánh Nhân ơi ! Chúng con Cảm Tạ Ngài.

 4. Vu Nguyen says:

  Con cầu xin thánh Matin xin cho con lấy được nợ và cho con có công ăn việc làm con cúi xin thánh Matin chuyển lời cầu bầu của con lên tòa chúa cao sang cho con con cảm tạ ông thánh Matin Amen

 5. Thi Nga Vương says:

  Lạy Thánh mactin xin cầu cho chúng con và xin thánh nhân ở lại với gđ con và các gđ đang gặp đau khổ trên toàn thế giới , xin thánh nhân phù trợ cho nhiều linh mục tu sỹ được gắn kết với thánh máctin .mà bám vào Chúa.Amen

 6. Hanh Út says:

  lạy chúa giê su khi chúng con được ngày chúa gọi về chúng con chỉ muốn được ơn đức ái đức công bằng đức khiêm tốn những ơn chúa ban cho con xin chúa gìn giữ con vì chúng con rất yếu đuối và mỏng giòn nếu không có chúa. tạ ơn chúa amen.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *